Đẩy mạnh công tác vận động hội viên, nông dân tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế

Thông qua các cuộc họp Ban Chấp hành, Hội nghị,…, Hội Nông dân huyện Cờ Đỏ tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nông dân tham gia BHXH, BHYT.

Thời gian qua, Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm và chỉ đạo đặc biệt cho công tác triển khai chính sách và mở rộng đối tượng tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm xã hội (BHXH), trong đó có người nông dân với đặc thù thu nhập thấp và không ổn định nhằm đảm bảo an sinh, tiến bộ và công bằng xã hội, góp phần tăng trưởng và phát triển bền vững đất nước.
Nhận thức được ý nghĩa lớn lao đó, công tác vận động cán bộ, hội viên nông dân tham gia BHYT hộ gia đình và BHXH tự nguyện thời gian qua đã được Hội Nông dân thành phố Cần Thơ triển khai thực hiện đã đạt kết quả quan trọng. Năm 2021, các cấp Hội đã đẩy mạnh đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương. Ngoài việc tuyên truyền trực tiếp thông qua các cuộc họp Ban Chấp hành, Hội nghị, sinh hoạt chi, tổ Hội…, các cơ sở Hội còn phối hợp tuyên truyền qua loa lưu động, viết tin bài đăng trên Bản tin Nông dân Cần Thơ, trang Website của Hội Nông dân thành phố… về vai trò, ý nghĩa của chính sách bảo hiểm cho cán bộ, hội viên, nông dân, khẳng định những giá trị nhân đạo, nhân văn sâu sắc của Đảng và Nhà nước đối với công tác an sinh xã hội. Qua đó, nâng cao nhận thức, động viên cán bộ, hội viên, nông dân tích cực tham gia chính sách BHXH, BHYT vì lợi ích của bản thân, gia đình và cộng đồng.
Đến nay, các cấp Hội Nông dân đã có 74.140 hội viên, nông dân tham gia BHYT tự nguyện, đạt 104,93% chỉ tiêu Trung ương Hội giao, BHXH đạt 69%. Tỷ lệ hội viên tham gia BHYT, BHXH đều tăng lên theo hàng năm.
Bà Trần Thị Thiên Thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Cần Thơ cho biết, hiện nay, tỷ lệ hội viên nông dân tham gia BHXH hàng năm có tăng lên nhưng nhìn chung còn thấp so với yêu cầu. Phần lớn hội viên nông dân lớn tuổi (trên 40 tuổi), đời sống còn nhiều khó khăn, thu nhập chưa ổn định; mặt khác còn một số nông dân chưa hiểu biết về quyền lợi của chính sách BHXH.
Thời gian tới, để vận động cán bộ, hội viên, nông dân tham gia các loại hình bảo hiểm, Hội Nông dân thành phố tiếp tục chỉ đạo các cơ sở Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền hội viên nông dân tham gia BHYT, BHXH bằng nhiều hình thức như: hướng dẫn, tập huấn, đối thoại chính sách BHYT… giúp nông dân nhận thức rõ hơn về quyền lợi và trách nhiệm khi tham gia loại hình bảo hiểm này; nhân rộng các mô hình nông dân tham gia BHXH tự nguyện; phối hợp các ngành có liên quan theo dõi, kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện các thủ tục, giải quyết chế độ BHYT, BHXH nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho nông dân; đồng thời, chủ động thông tin và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nông dân để có những giải pháp kịp thời, từng bước đưa chính sách và pháp luật BHXH, BHYT đi vào cuộc sống, góp phần hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.
Trần Thị Diệu Thanh
Hội Nông dân thành phố Cần Thơ