Nông dân Cần Thơ với công tác đảm bảo an ninh trật tự

Lễ ra mắt Tổ tự quản Hội Nông dân khu vực Thạnh Lợi, phường Thường Thạnh, quận Cái Răng.
Ảnh: Võ Phú Dũng

Thời gian qua, nông dân Cần Thơ không những khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt trong các phong trào phát triển kinh tế ở địa phương còn tích cực tham gia đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở.

Tình hình ANTT trên địa bàn thành phố đôi lúc còn diễn biến phức tạp, nhất là các tệ nạn xã hội xảy ra ở một số điểm giáp ranh. Trước thực trạng trên, Hội Nông dân (HND) các cấp phối hợp với các đơn vị lực lượng vũ trang (Công an, Bộ Chỉ huy Quân sự) đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên nông dân thực hiện hiệu quả việc đảm bảo ANTT nông thôn, tố giác tội phạm, tuyên truyền phản bác các luận điệu chống phá Đảng và Nhà nước, nêu cao tinh thần cảnh giác trước các âm mưu “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch.

Địa phương thực hiện tốt phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn thành phố là phường Long Hòa (quận Bình Thủy). Mô hình tự quản về ANTT “Hội viên nông dân phối hợp tuần tra canh gác” được triển khai tại khu vực Bình Dương từ năm 2019, với 5 hội viên tham gia. Ông Quảng Văn Tùng, Chi hội phó Chi hội Nông dân khu vực Bình Dương, cho biết: “Mỗi tuần, các thành viên tham gia tuần tra canh gác 2-3 lần, lúc 21-23 giờ đêm. Gần 2 năm hoạt động, mô hình được hội viên nông dân tích cực hưởng ứng”. Hiện mô hình này được HND phường Long Hòa nhân rộng tại khu vực Bình Yên A, với 8 hội viên nông dân tham gia, duy trì tuần tra canh gác 8-10 lần/tháng. Nhờ vậy, đã phát hiện nhiều trường hợp vi phạm pháp luật, trộm cắp vặt, đua xe… trên địa bàn. Ngoài ra, HND phường Long Hòa còn phối hợp với các khu vực, Công an vận động xã hội hóa lắp đặt 10 camera an ninh trên tuyến đường Rạch Khoán Châu (khu vực Bình Dương), tuyến đường Bà Bộ (khu vực Bình An), với tổng số tiền 25 triệu đồng…

Hiện HND thành phố có 8 quận, huyện Hội; 72 cơ sở Hội, 2.476 chi, tổ Hội, với 76.798 hội viên nông dân, chiếm 83,96% số hộ nông nghiệp. Năm 2020, các cấp Hội tổ chức truyên truyền 1.523 cuộc với 70.688 lượt người dự; tổ chức 785 buổi phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý cho 1.603 lượt người dự… giúp nông dân hiểu, vận động gia đình chấp hành nghiêm pháp luật; đồng thời, mở 9 lớp bồi dưỡng công tác Hội lồng ghép tuyên truyền các nội dung: phòng, chống tội phạm, phát động phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc… Các cấp Hội còn phối hợp ngành Công an xây dựng các mô hình: “Cổng rào ANTT”, “Toàn dân tham gia tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội qua đường dây nóng”… Trong năm 2020, HND cơ sở phối hợp vận động lắp đặt 2.056 camera an ninh, với tổng số tiền trên 2 tỉ đồng; xây dựng và củng cố 66 tổ tuần tra nhân dân (với 767 thành viên); 2.386 tổ nhân dân tự quản (8.138 thành viên); 29 đội, 33 tổ dân phòng (449 thành viên); 309 tổ hòa giải (2.192 thành viên) và 43 chốt gác về ANTT. Đồng thời, phối hợp xây dựng 25 “Mô hình tự quản về ANTT”, kịp thời phối hợp cung cấp, tố giác tội phạm, ngăn chặn kịp thời các vụ việc tệ nạn xã hội trên địa bàn… Năm 2020, toàn thành phố có 75.448 hộ hội viên, nông dân cam kết không để con em, người thân vi phạm pháp luật và đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, gia đình đạt chuẩn 4 không, góp phần đảm bảo ANTT ở địa phương, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế – xã hội, từng bước nâng cao mức sống.

Cùng với tích cực lao động sản xuất, làm giàu cho gia đình và xã hội, nông dân Cần Thơ đã và đang khẳng định vai trò trong tham gia đảm bảo quốc phòng-an ninh, góp phần giữ gìn ANTT ở cơ sở, thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Trần Thị Diệu Thanh

Hội Nông dân thành phố Cần Thơ