GIẢI NGÂN 1 TỶ ĐỒNG VỐN QUỸ HỖ TRỢ NÔNG DÂN

Ban Điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân thành phố Cần Thơ phát vay cho các hộ dân trong Dự án Trồng và chăm sóc vườn ổi ruột hồng tại xã Thới Tân, huyện Thới Lai.

Tháng 1-2021, Ban Điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội Nông dân các quận, huyện, xã cùng chính quyền địa phương giải ngân 1 tỷ đồng vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân cho 24 hộ hội viên nông dân với 2 dự án (Trồng và chăm sóc vườn na Thái tại xã Trường Thắng và ổi ruột hồng tại xã Thới Tân, huyện Thới Lai). Đây là nguồn vốn do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam ủy thác.
Theo đó, trung bình mỗi hộ được vay từ 30-50 triệu đồng. Thời gian vay thực hiện dự án 36 tháng, với lãi suất 0,7% tháng, tương đương 8,4%/năm và được vay theo hình thức tín chấp do Chi hội, Hội Nông dân xã và UBND xã bảo lãnh. Thời gian trả phí định kỳ 3 tháng/lần. Các hộ vay vốn cam kết sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả, hoàn trả vốn và phí đầy đủ, đúng hạn để tiếp tục luân chuyển cho các hội viên khác vay. Mỗi hộ tham gia dự án đóng góp từ 50.000 đến 100.000 đồng/năm, giúp đỡ 1-2 hộ nghèo về khoa học kỹ thuật sản xuất cây trồng, chuyển đổi nhận thức của người dân từ sản xuất nhỏ lẻ sang tập trung liên kết cộng đồng đảm bảo nông sản đạt chất lượng cung cấp cho thị trường theo chuỗi giá trị.
Tại buổi giải ngân, bà Trần Thị Thiên Thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố, Trưởng Ban Điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân, đã quán triệt cho hội viên vay vốn về chủ trương cho vay, phí tiền vay cũng như cam kết hoàn vốn sau khi kết thúc dự án, đặc biệt là quan tâm đến vấn đề sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần cùng với Đảng bộ và nhân dân trong xã thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Nguồn vốn này sẽ giúp các hộ hội viên nông dân mở rộng quy mô sản xuất, áp dụng khoa học kỹ thuật, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập mỗi hộ gia đình, góp phần thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương.
Lê Thị Thủy
Hội Nông dân thành phố Cần Thơ