Nông sản Cần Thơ sẵn sàng phục vụ Tết

Càng gần đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhu cầu mua bán, tiêu thụ nông sản của người dân càng tăng cao. Nắm bắt được điều đó, thời điểm này, các hộ dân trên địa bàn TP Cần Thơ đang đẩy mạnh sản xuất, chăm sóc cây trồng, vật nuôi để kịp thời cung cấp ra thị trường các mặt hàng nông sản, thực phẩm phục vụ Tết.

Theo số liệu của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ, cuối năm 2020, toàn thành phố có tổng đàn heo 129.409 con; đàn bò 4.752 con; đàn gia cầm 1.948.048 con; sản lượng thịt hơi các loại ước khoảng 4.200 tấn, sản lượng trứng 7.900.000 quả. Dự kiến, nhu cầu và chuẩn bị thực phẩm phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán 2021 khoảng 8.400 tấn thịt gia súc, gia cầm. Trong đó: thịt trâu, bò 300 tấn; thịt heo 5.900 tấn; thịt gia cầm 2.200 tấn; trứng gia cầm 15 triệu quả. Khả năng cung ứng của thành phố khoảng 4.500 tấn sản phẩm gia súc (trong đó: thịt heo khoảng 4.400 tấn, thịt trâu bò khoảng 100 tấn), cung ứng khoảng 73% nhu cầu dự kiến; 1.900 tấn sản phẩm gia cầm, cung ứng khoảng 86% nhu cầu; 12 triệu quả trứng gia cầm, cung ứng khoảng 80%… Ðể cung ứng phần thiếu hụt, TP Cần Thơ đã lên kế hoạch nhập thêm hàng từ TP Hồ Chí Minh, Bình Dương và Ðồng Nai,…

Đối với lĩnh vực thủy sản, sản lượng thủy sản chuẩn bị cung ứng cho người dân trong dịp Tết dự kiến khoảng 2.750 tấn; trong đó, cá tra là 830 tấn, cá rô, cá lóc, cá trê, cá thát lát là 1.050 tấn, các loại cá khác là 864 tấn… Nhìn chung, đối với các mặt hàng này, thành phố đảm bảo cung ứng đủ nguồn hàng phục vụ trong dịp Tết.

Cây ăn trái cũng là một trong những cây trồng được chú trọng phát triển mạnh ở TP Cần Thơ với khoảng 21.623ha trồng tập trung, sản lượng thu hoạch 143.156 tấn. Đối với hoa kiểng, nông dân các quận, huyện đã chuẩn bị 1.077.330 chậu hoa, kiểng và 11,41ha hoa các loại trồng dưới đất để cung cấp cho thị trường và các tỉnh lân cận. Trong đó, chiếm nhiều nhất là cúc, vạn thọ,… Riêng, trồng rau năm nay được thời tiết khá ủng hộ. Trời có nhiều ngày lạnh, chênh lệch nhiệt độ ngày đêm lớn nên các loại cây ưa lạnh phát triển tốt, ít sâu bệnh, cho năng suất cao so với năm ngoái. Mặt khác, từ đầu vụ đến nay, giá bán rau ổn định và cao hơn mọi năm nên người dân càng có hy vọng về một vụ rau Tết bội thu.

Qua kiểm tra, khảo sát cho thấy, tình hình sản xuất, tiêu dùng trên địa bàn TP Cần Thơ đến nay ổn định, các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán vẫn đảm bảo được cung ứng đầy đủ cho nhu cầu của người dân. Giá cả các mặt hàng nông sản, thực phẩm hiện tại vẫn ổn định, không biến động nhiều. Tuy nhiên, một số mặt hàng thiết yếu gần đây tăng nhẹ như gạo tăng từ 100 đến 300 đồng/kg, giá heo hơi tăng khoảng 2.000 đồng/kg do nhu cầu tiêu dùng để chế biến các loại thực phẩm phục vụ trong dịp Tết đang tăng cao.

Lê Thị Hoa

Hội Nông dân thành phố Cần Thơ