Tham quan, học tập mô hình hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế tại Đồng Tháp

Đoàn tham quan, học tập mô hình hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế tại Đồng Tháp do đồng chí Trần Thị Thiên Thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP Cần Thơ, làm Trưởng đoàn.

Hội Nông dân TP Cần Thơ tổ chức Đoàn tham quan, học tập mô hình hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế ở TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, hồi cuối năm 2020. Đoàn công tác do đồng chí Trần Thị Thiên Thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP Cần Thơ, Trưởng Ban Điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) thành phố làm Trưởng đoàn. Cùng tham gia Đoàn có các đồng chí Trường trực, Ban Thường vụ và cán bộ công chức Hội Nông dân thành phố, các quận, huyện và Hội cơ sở, các hộ vay vốn Quỹ HTND.

Điểm đến tham quan, học tập của Đoàn là Nhân Tân Hội quán ở ấp Tân Chủ, xã Tân Thuận Tây, TP Cao Lãnh. Tại đây, các cán bộ, hội viên nông dân Cần Thơ được mở mang tầm nhìn về mô hình phát triển kinh tế mới của Đồng Tháp. Nhân Tân Hội quán là hội quán thứ 3 của xã Tân Thuận Tây sau Thuận Tân Hội quán và Tân Huê Hội quán, đồng thời cũng là hội quán thứ 90 của tỉnh Đồng Tháp chính thức đi vào hoạt động hồi tháng 2-2020. Hội quán này là mô hình sinh hoạt tự nguyện tập hợp những nông dân trồng xoài ở ấp Tân Chủ, xã Tân Thuận Tây. Tham gia hội quán, nông dân được cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm hay trong canh tác, chế biến xoài; động viên nhau hướng đến phát triển kinh tế nông nghiệp thông qua các mô hình du lịch nông nghiệp; sản xuất chế biến nông sản, nhằm mang lại thu nhập và giá trị gia tăng nhiều hơn trên một đơn vị sản xuất… Đặc biệt, tại đây, các cán bộ, hội viên nông dân Cần Thơ còn được học hỏi hoạt động Quỹ HTND tỉnh Đồng Tháp về cách huy động, vận động nguồn vốn, cho vay, thu hồi vốn và hiệu quả sử dụng đồng vốn. Hội chủ động phối hợp với các ngân hàng trong công tác nhận ủy thác nguồn vốn giúp cho nông dân tiếp cận nguồn vốn thuận tiện, kịp thời và sử dụng hiệu quả.Tăng cường công tác kiểm tra giám sát nguồn vốn Quỹ HTND, tham dự các điểm họp giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội, họp giao ban hàng quý, năm. Nhân rộng các mô hình điển hình giúp nông dân học hỏi kinh nghiệm làm ăn hiệu quả hơn. Điển hình, Nhân Tân Hội quán và Hợp tác xã Tân Thuận Tây có 20 thành viên vay vốn Quỹ HTND với số tiền 1 tỷ đồng. Mỗi hộ vay từ 30-100 triệu đồng, thực hiện mô hình trồng xoài và kết hợp du lịch sinh thái sau khi trừ chi phí thì lãi còn lại khoảng 20-30 triệu đồng/năm/hộ vay. Sự kết nối giữa các thành viên vay vốn ngày càng chặt chẽ hơn và đóng góp xây dựng Quỹ HTND ngày càng tăng trưởng cao và bà con phấn khởi khi được tiếp cận nguồn vốn Quỹ HTND.
Qua chuyến tham quan, học hỏi thực tế, các cán bộ, hội viên nông dân Cần Thơ rút ra những kinh nghiệm sau: Các cấp Hội Nông dân tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền trong việc hỗ trợ vốn ngân sách qua Quỹ HTND, có kế hoạch vận động tăng trưởng nguồn vốn Quỹ HTND vượt chỉ tiêu đề ra, từ đó có nguồn vốn cho bà con hội viên vay phát triển kinh tế. Công tác quản lý, điều hành hoạt động Quỹ HTND của Hội Nông dân các cấp đi vào nề nếp, thực hiện đúng quy định của Bộ Tài chính và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam. Hội Nông dân các cấp thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm trong công tác nhận ủy thác với Ngân hàng Chính sách Xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chính quyền địa phương triển khai cho vay kịp thời các nguồn vốn mới được giao và nguồn vốn thu hồi; củng cố nâng cao chất lượng tín dụng chính sách; thu lãi, gửi tiết kiệm đạt chỉ tiêu; kiện toàn củng cố tổ tiết kiệm và vay vốn.

Lê Thị Thủy
Hội Nông dân TP Cần Thơ