Kết quả Tuyên truyền – Đào tạo năm 2020

Ông Trịnh Văn Châu Nhân, Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố, (ảnh giữa), trao giấy chứng nhận cho học viên lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội năm 2020.

Công tác tuyên truyền, đào tạo tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ Hội là nhiệm vụ quan trọng, nhằm  nâng cao nhận thức về chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước và của Hội Nông dân các cấp, trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ Hội Nông dân các cấp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Trong năm qua, các cấp Hội tập trung tuyên truyền chủ trương, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước; Nghị quyết năm 2020 của Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ; Chủ đề năm 2020 của Hội Nông dân thành phố “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi, tổ Hội, phát triển hội viên; phát huy vai trò chủ thể của giai cấp nông dân trong phát triển nông nghiệp gắn với chuỗi giá trị”; gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chuyên đề năm 2020; thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; đẩy mạnh công tác tuyên truyền Chỉ thị số 15, 16, 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố về phòng, chống dịch bệnh COVID-19; tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên nông dân tham gia BHXH, BHYT tự nguyện… Kết quả đã tuyên truyền 12.872 cuộc, có 312.423 lượt người tham dự, đạt 148,10% chỉ tiêu giao; phát hành 3.300 Bản tin Nông dân thành phố đến cơ sở, chi Hội. Phối hợp ngành chức năng cấp phát 100 tờ pano, áp phích, tờ rơi, 27.314 bộ tài liệu, 64.265 tờ rơi và 11.827 băng rôn tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19; phối hợp cấp phát 43.635 khẩu trang và 134 chai dung dịch rửa tay sát khuẩn.
Hội Nông dân thành phố chỉ đạo các cấp Hội tạo các nhóm Zalo từ thành phố đến cơ sở, chi, tổ Hội, phản ánh kịp thời tâm tư nguyện vọng của cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn quản lý và các hoạt động nổi bật khác liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn tại địa phương. Phối hợp tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý 1.152 buổi cho 16.771 lượt người dự; đồng thời phối hợp Báo Cần Thơ xây dựng chuyên trang tuyên truyền công tác Hội, phát hành 44 kỳ với 27.280 tờ báo đến Hội Nông dân quận, huyện, cơ sở và chi Hội (tính đến hết tháng 11-2020).
Về công tác đào tạo, bồi dưỡng tập huấn cho cán bộ Hội cơ sở, Hội Nông dân thành phố đã đưa 6 cán bộ (thành phố, quận, huyện và cơ sở), dự lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Hội và lớp giảng viên kiêm chức do Trường Cán bộ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức tại Quảng Nam; phối hợp với Trường Cán bộ Trung ương Hội tổ chức 1 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội cho 75 cán bộ Hội Nông dân thành phố, quận, huyện và cơ sở Hội, thời gian 1 tháng, tại thành phố Cần Thơ và mở 1 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội năm 2020 với 196 cán bộ cơ sở, chi, tổ Hội tham dự.
Quận, huyện Hội tổ chức 8 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội cho 1.753 lượt cán bộ tham dự, đạt 163,53% chỉ tiêu. Phối hợp mở 29 lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ, phương pháp công tác Hội theo chuyên đề cho 1.623 lượt cán bộ tham dự.
Ngoài ra, Hội Nông dân thành phố phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị tuyên truyền “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, tại 2 cụm, địa điểm tại Thốt Nốt và Phong Điền, có 179 cán bộ, hội viên nông dân tham dự; phối hợp với Ban An toàn giao thông thành phố tổ chức Hội nghị tuyên truyền pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố được 5 cuộc, có 705 cán bộ Hội tham dự. Phát tờ rơi tuyên truyền cho cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn thành phố Cần Thơ 15.500 tờ và 3.300 cẩm nang tuyên truyền về giao thông đường bộ, đường thủy, nghị định hướng dẫn thi hành Luật Giao thông đường bộ và đường thủy, Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia, Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ và tặng 310 mũ bảo hiểm đạt chất lượng cho cán bộ, hội viên nông dân có thành tích trong công tác tuyên truyền; phối hợp với Phòng Chính sách xã hội thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức bồi dưỡng kiến thức về phòng, chống tệ nạn xã hội được 6 cuộc, có 821 cán bộ, hội viên nông dân tham dự; phối hợp với Đoàn Luật sư thành phố Cần Thơ, tuyên truyền pháp luật có liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn, tổ chức 2 cuộc tại quận Ô Môn và Bình Thủy, có 225 cán bộ Hội tham dự.
Đạt được kết quả trên, nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Hội Nông dân thành phố, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương các cấp quan tâm hỗ trợ, Hội Nông dân quận, huyện và cơ sở, chi, tổ Hội tích cực tham gia các phong trào của Hội phát động, nhất là tổ chức các hoạt động tuyên truyền, đào tạo trong tình hình diễn biến dịch bệnh COVID-19, phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu Trung ương Hội Nông dân Việt Nam giao năm 2020.

Phú Dũng
Hội Nông dân thành phố Cần Thơ